Mai dương còn được gọi là Trinh nữ trâu, Trinh nữ tây, Móc mèo mỹ, tên khoa học là Mimosa pigra, thuộc họ Đậu có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Đây là một loài cây bụi, mọc dày đặc và rất nhiều gai cứng. Cây Mai dương là loài cây có chứa chất mimosin gây độc cho nhiều động thực vật, khi già cỗi chết đi xác của chúng phân hủy thành những chất độc hủy hoại môi trường nước; hạt có miên trạng tốt có thể giữ sức nảy mầm đến 23 năm. Mai dương hiện được xem là một trong số những loài cỏ dại nguy hiểm nhất đối với các vùng đất ngập nước nhiệt đới.

Năm 1997, theo báo cáo của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh đã phát hiện khoảng 500 cây và đến nay đã xuất hiện hầu hết trên các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk với tổng diện tích gần 600 ha và Vườn quốc gia Yok Don là một trong những nơi trên địa bàn tỉnh có cây Mai Dương phát triển mạnh. Ở Yok Don cây Mai Dương thường xuất hiện ở các vùng đất ngập nước, hồ, đập, sông, suối và gần các công trình xây dựng sau năm 1997.

Để ngăn chặn sự phát triển và xâm lấn của loài cây ngoại lai (Mai Dương) trên lâm phần rừng đặc dụng Vườn quốc gia Yok Don, bảo tồn nguyên vẹn hệ sinh thái rừng Khộp đặc trưng của Yok Don. Ngày 16/12/2019 Vườn quốc gia Yok Don đã phối hợp cùng với trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành hố Hồ Chí Minh và trường Đại học Tây Nguyên tiến hành trình diễn phương pháp diệt cây Mai Dương tại lòng hồ Buôn Đrang Phôk thuộc Trạm Kiểm lâm số 6 Vườn quốc gia Yok Don. Tham gia buổi trình diễn có đại diện sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, Phòng Nông nghiệp huyện Buôn Đôn, UBND xã Krông Na và lãnh đạo, cán bộ Vườn quốc gia Yok Don cùng hơn 40 giảng viên, sinh viên Đại học và sau Đại học của 2 trường và một số phóng viên các Báo, Đài cũng đến tham gia và đưa tin.

Cùng tiến hành trao đổi trước khi tiển khai tại thực địa

Tiến sĩ Trần Triết hướng dẫn một số kỹ thuật diệt Mai dương

Tại buổi trình diễn Tiến sĩ Trần Triết trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu phương pháp tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển và phát tán của cây Mai Dương, trong đó cần thực hiện 5 nhóm phương pháp gồm: nhóm phương pháp cơ học, nhóm phương pháp hoá học, nhóm phương pháp sinh học, nhóm phương pháp sinh thái học, nhóm phương pháp xã hội học.

Tiến hành trình diễn diệt Mai dương tại thực địa


Kết thúc buổi trình diễn tại thực địa nhóm trình diễn đã tổ chức thảo luận cùng lãnh đạo Vườn quốc gia Yok Don để thống nhất một số nhóm phương pháp phù hợp cũng như thời gian thích hợp để tiến hành với từng nhóm phương pháp qua đó có thể diệt và hạn chế tối đa việc phát tán hạt giống của cây Mai Dương tại Vườn quốc gia Yok Don.

Cùng tiến hành thảo luận sau khi kết thúc trình diễn tại thực địa

Tin, hình: phòng KH & HTQT