Đứng trước bối cảnh nguy cơ tuyệt chủng voi trên thế giới cũng như khu vực Châu Á, vào năm 2011 nhà làm phim người Canada và Quỹ Phục hồi voi của Thái Lan đã sáng lập và lấy ngày 12/8 để kỷ niệm Ngày quốc tế voi, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, từ đó đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi; tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người; cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.

Cá thể voi đực Thông Khăm trong Vườn quốc gia Yok Don

 

Voi là loài động vật rất hiền lành, thân thiện và thông minh, voi được xem là loài động vật quý hiếm, sách đỏ thế giới xếp ở tình trạng nguy cấp (EN: Endangered), sách đỏ Việt Nam xếp ở tình trạng RẤT nguy cấp (CR), Nghị định 06/2019/NĐ-CP hiện xếp Voi vào nhóm IB: Nghiêm cấm khai thác và sử dụng với mục đích thương mại. Hiện nay Việt Nam có khoảng trên 100 cá thể voi hoang dã và 84 cá thể voi nuôi, trong đó Đắk Lắk còn 37 cá thể voi nhà, so với những năm 1980 số lượng voi suy giảm 90%).

Với những nỗ lực trong thời gian qua của các cơ quan Nhà nước cũng đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), Tổ chức Động vật Châu Á (AAF). Tại Vườn quốc gia Yok Don, WWF thực hiện chương trình thu mẫu phân voi giám định ADN đánh giá quần thể voi hoang dã tại Việt Nam, AAF hợp tác thực hiện Dự án Chuyển đổi mô hình du lịch có sử dụng voi nhà tại Vườn quốc gia Yok Don nhằm đảm bảo phúc lợi cho voi trong môi trường thiên nhiên.

Đôi bạn Y Khun và Bun Khăm sinh sống thân thiết và Hạnh phúc tại Vườn quốc gia Yok Don

Ngày voi thế giới 12/8/2022 Vườn quốc gia Yok Don cùng Trung tâm bảo tồn voi, cứu hộ động vật và QLBVR, AAF tổ chức buổi tiệc búp phê cho các cá thể voi nuôi voi trên địa bàn, các cá thể voi được tự do chọn những loại thức ăn mà chúng yêu thích, gặp gỡ nô đùa với những bạn voi mà chúng quen thân quen.


Các cá thể voi tự do lựa chọn những loại thức ăn yêu thích

 

Buổi tổ chức bữa tiệc cho voi có sự tham dự của đông đảo của nhân dân sinh sống trên vùng đệm Vườn quốc gia Yok Don, cùng đại diện các cơ quan ban ngành trên địa bàn. Qua đây cũng là đợt tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong bảo tồn voi nhà tại địa phương, không ngược đãi voi, không sử dụng dụng các phẩm vật từ voi, luôn đảm bảo những phúc lợi cho voi, thông tin đến nhân dân và du khách nhận thức được về tình trạng suy giảm số lượng khẩn cấp của loài voi trên thế giới, cần thay đổi nhận thức của con người trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo tồn, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức trong công tác nuôi dưỡng và phúc lợi nâng cao tuổi thọ cho voi.

Nói chuyện về voi cùng nhân dân và Du khách

Từ đó mong muốn được lan tỏa thông điệp “Có giữ được voi hay không điều này phụ thuộc vào nhận thức và hành động của mỗi chúng ta”./.

Tin và Ảnh: Trần Đức Phương, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ - Vườn quốc gia Yok Don