Sáng ngày 16-12 phòng Khoa học & Hợp tác Quốc tế - Vườn quốc gia Yok Don đã tiếp nhận 2 cá thể Già đẫy Java khoảng 1 tháng tuổi, tổng trọng lượng hơn 4 kg từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê để đem về cứu hộ.

Tiếp nhận 2 cá thể Già đẫy Java tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê cho biết vào sáng 16/12/2019 trên đường làm nhiệm vụ đã phát hiện 2 cá thể chim bị kiệt sức đang nằm trên đường. Ngay sau đó, tổ đã mang về đơn vị cho ăn uống, chăm sóc, đồng thời liên hệ bàn giao cho Vườn quốc gia Yok Don.

Hiện tại 2 cá thể Gìa đẫy Java đang được các nhân viên phòng Khoa học & Hợp tác Quốc tế - Vườn quốc gia Yok Don theo dõi và chăm sóc khi 2 cá trên phục hồi và đảm bảo sức khoẻ sẽ tiến hành tái thả lại về với thiên nhiên.

02 cá thể Già đẫy Java được cứu hộ tại VQG Yok Don

Già đẫy Java (Leptoptilos javanicus) là một loài chim thuộc họ Hạc (Ciconiidae). Giống như các loài chim khác trong chi của nó, già đẫy Java có cổ và đầu hói. Loài này phân bố từ Ấn Độ đến lục địa Đông Nam Á đến đảo Java. Loài này được xếp trong Danh mục sách đỏ động vật Việt Nam và thuộc nhóm IB của Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

Già đẫy Java có chiều dài 87–93 cm (dang thẳng ra từ mỏ đến đuôi), nặng từ 4 đến 5,71 kg và cao khi đứng khoảng 110–120 cm và khá giống già đẫy lớn, nhưng loài này thường là nhỏ hơn và rìa mỏ trên có trên thẳng đơn dài 25,8-30,8 cm, với chân mỏ nhạt màu và có vẻ thanh mảnh hơn và lưng ít uốn cong hơn. Chóp đầu có nhạt màu và phần trên bộ lông trên màu tối đồng nhất, có vẻ hầu như tất cả màu đen. Đầu và cổ gần như hói có ít lông rải rác.

Tin, hình: phòng KH&HTQT.