Phá rừng vườn quốc gia làm thủy điện: Chuyện thật như đùa!

[[{"type":"media","view_mode":"media_large","fid":"406","attributes":{"alt":"Phá rừng vườn quốc gia làm thủy điện Chuyện thật như đùa!","class":"media-image","height":"313","typeof":"foaf:Image","width":"482"}}]]

       

          Toàn bộ diện tích dự kiến xây dựng thủy điện Đrang Phốk nằm trong tiểu khu 431, 451 thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Yok Don. Dự án thủy điện này có từ năm 2007, tuy nhiên do gặp sự phản đối của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và một vài nguyên nhân khác nên tạm ngưng. Gần đây, chủ đầu tư của dự án - Công ty CP Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới - TECCO (TP.HCM) mới cho khởi động trở lại.

          Vườn quốc gia Yok Don có diện tích hơn 115.000 ha là nơi bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học điển hình bật nhất vùng Tây Nguyên. Do vậy, việc xây dựng thủy điện ngay trong vùng lõi, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái của vườn.

         Mặc dù không trả lời phỏng vấn về chủ trương cho xây dựng thủy điện Đrang Phốk trong vùng lõi Vườn quốc gia Yok Don, nhưng lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Đăk Lăk cho biết, dự án đang trình Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường; nếu không được chấp thuận dự án sẽ không thực hiện.

Theo VTV.vn