Sáng ngày 30/6/2023 Vườn quốc gia Yok Don tiến hành Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Chính quyền – Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Phạm Tuấn Linh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc và Đồng chí Huỳnh Nghĩa Hiệp - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Vườn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Vườn; Toàn thể cán bộ, viên chức khối Văn phòng Vườn, Hạt Kiểm lâm; Lực lượng Kiểm lâm gồm 70 % quân số (trong đó: 100% đảng viên, lãnh đao đơn vị,Tổ trưởng Tổ công đoàn).

 

Đồng chí Phạm Tuấn Linh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Vườn khai mạc Hội Nghị

 

Hội nghị đã nghe Báo cáo sơ kết công tác Đảng – Chính quyền – Công đoàn 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Các ý kiến góp ý, đề xuất các biện pháp nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị năm 2023 của Vườn đã đề ra.

 

Đồng chí Huỳnh Nghĩa Hiệp - Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn phát biểu tại Hội Nghị

 

Theo đánh giá tại Hội nghị, 06 tháng đầu năm 2023, mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tổng cục Lâm nghiệp, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan và sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động ở các đơn vị, tình hình Quản lý bảo vệ rừng ở Vườn có những chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm lâm luật, số cây bị chặt hạ và số lượng gỗ bị thiệt hại đều giảm so với cùng kỳ những năm trước đây, cụ thể: lực lượng Kiểm lâm của Vườn đã tổ chức được 10.207 lượt tuần tra; phát hiện, bắt giữ và xử lý 31 vụ vi phạm lâm luật, giảm 20 vụ (31/51), tương đương 39,22% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó số vụ vi phạm có chủ là 18 vụ, giảm 08 vụ (18/26 vụ), tương đương 30,77% so với cùng kỳ năm 2022. Số cây bị cắt hạ là 16 cây, giảm 11 cây (16/27 cây), tương đương 40,74% so với cùng kỳ năm 2022. Khối lượng gỗ thiệt hại 4,761 m3 , giảm 4,762 m3 (4,761/9,523 m3 ) tương đương 50,01% so với năm 2022. Tịch thu 7,871 m3 gỗ các loại, giảm 2,383 m3 (tương đương 23,24%) so với cùng kỳ và 33 phương tiện, giảm 21 phương tiện (tương đương 38,89%) so với cùng kỳ năm 2022. 25 cá thể động vật rừng và 27 kg thịt động vật rừng các loại.

Trong Vườn có 253 hộ đang canh tác trên 502,38 ha ruộng, rẫy (trước khi thành lập và mở rộng Vườn), đa số khu vực canh tác của người dân nằm xen lẫn với rừng. Vườn đã số hóa toàn bộ diện tích nương rẫy của người dân để dễ theo dõi, quản lý và truy xuất thông tin. Trong 6 tháng đầu năm, công tác theo dõi, quản lý ruộng rẫy của người dân được Vườn quản lý chặt chẽ. Không phát hiện trường hợp lấn chiếm, mở rộng nương rẫy. 

 

 

 

Toàn cảnh Hội Nghị

 

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Vườn cũng như lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc đã giải đáp thỏa đáng các thắc mắc của cán bộ, viên chức và người lao động liên quan đến các lĩnh vực: thi đua, khen thưởng, tiền lương, nghỉ phép năm, nghỉ chế độ, đào tạo, thăm quan học tập…; các khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác quản lý bảo về rừng, cơ sở vật chất sinh hoạt.

 

Đ/c Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính thông qua Báo cáo công tác Đảng và công tác Chính quyền

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại sau:   

- Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng các hành vi xâm hại tài nguyên rừng như tình trạng săn, bẫy bắt động vật rừng, khai thác gỗ trái phép, khai thác lâm sản ngoài gỗ, chăn thả gia súc trong rừng vẫn còn diễn ra, chưa có biện pháp xử lý triệt để mang tính bền vững.

- Công tác chỉ đạo điều hành ở một số Trạm/Đội có lúc chưa kịp thời. Còn có số ít lãnh đạo cấp Trạm hiểu chưa đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trong chỉ đạo, điều hành, cũng như trách nhiệm thông tin, báo cáo cấp trên. 

- Một số viên chức còn lơ là, mất cảnh giác, thiếu ý thức trong quản lý, sử dụng tài sản công, thậm chí chưa hiểu rõ chức trách, nhiệm vụ của viên chức trong thực hiện công việc.

 

Đ/c Phan Thanh Hòa  – Phó chủ tịch công đoàn thông qua Báo cáo sơ kết hoạt động công đoàn 

 

Trong 6 tháng cuối năm, tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của Vườn sẽ khắc phục khó khăn tiếp tục thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, đặc biệt sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, đổi mới phương thức trong tuần tra QLBVR, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023 đã đề ra, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới sinh cảnh và hệ sinh thái tự nhiên; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tin và ảnh: Lục Văn Nam - Phòng Tổ  chức Hành chính