Chiều nay (08/7/2019), Vườn quốc gia Yok Don tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Phạm Tuấn Linh và Phó Giám đốc Nguyễn Thiện Hoàn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Vườn, lãnh đạo các Đội/Trạm Kiểm lâm, Tổ trưởng các Tổ cộng đoàn, đảng viên các chi bộ thuộc đảng bộ Vườn và toàn thể cán bộ, viên chức khối Văn phòng Vườn, Hạt Kiểm lâm.

     Hội nghị đã nghe Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; các ý kiến góp ý, đề xuất các biện pháp nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị năm 2019 của Vườn. 

     Theo đánh giá tại Hội nghị, 06 tháng đầu năm 2019, mặc dù còn thiếu thốn, khó khăn về nhiều mặt, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tổng cục Lâm nghiệp, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan và sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động ở các đơn vị, Vườn quốc gia Yok Don đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, thể hiện qua số vụ vi phạm giảm 47%, số lượng cây bị chặt hạ giảm 51%, khối lượng gỗ bị thiệt hại giảm 32,7 %, số  phương tiện tịch thu, tạm giữ giảm 52% so với cùng kỳ năm 2018; đạt được nhiều chỉ tiêu đã đề ra; tình hình canh tác nương rẫy của người dân cơ bản được kiểm soát, không xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy; không xảy ra những vụ vi phạm lớn, ồ ạt trong lâm phận Vườn quản lý; trình độ và ý thức trách nhiệm của viên chức, người lao động dần được nâng cao.

     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì các hành vi xâm hại tài nguyên rừng như tình trạng săn bắn động vật rừng, khai thác gỗ trái phép, phá rừng để lấy đất canh tác, khai thác lâm sản ngoài gỗ, chăn thả gia súc trong rừng vẫn còn diễn ra, chưa có biện pháp xử lý triệt để mang tính bền vững. Số vụ vi phạm có chủ trong tổng số vụ vi phạm vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra, vì vậy tính giáo dục và răn đe chưa cao. Cơ sở dữ liệu về các hoạt động điều tra, giám sát đa dạng sinh học tuy có được cập nhật nhưng vẫn còn rất hạn chế, chưa được tổng hợp, phân tích rõ ràng, cụ thể, vì vậy khó khăn cho việc xây dựng phương án bảo tồn bền vững.

     Trong 6 tháng cuối năm, Vườn sẽ khắc phục khó khăn tiếp tục thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, đặc biệt sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, đổi mới phương thức trong tuần tra QLBVR, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019 đã đề ra, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới sinh cảnh và hệ sinh thái tự nhiên; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

     Cũng tại Hội nghị, Thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Phó Giám đốc phụ trách Phạm Tuấn Linh đã công bố, trao quyết định khen thưởng cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

Bài và ảnh: Phạm Văn Vương Quốc - Phòng Tổ chức Hành chính