Ngày 24/6/2022 Vườn quốc gia Yok Don đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (24/6/1992 - 24/6/2022). Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; đồng chí Hà Công Tuấn - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền thuộc 02 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông; đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương và đông đảo cán bộ, nhân viên của Vườn trong các thời kỳ.

Đồng chí Phạm Tuấn Linh - Giám đốc VQG Yok Don đánh giá lại quá trình hình thành phát triển của VQG Yok Don

 

Ngày 24/6/1992 Bộ Lâm nghiệp quyết định thành lập Vườn quốc gia Yok Don với diện tích 58.200 ha trên địa bàn hành chính xã Krông Na (huyện Buôn Đôn). Nhằm bảo vệ hệ sinh thái rừng khộp (rừng thưa, lá rộng cây họ dầu chiếm chủ yếu), một loại rừng đặc hữu của Tây Nguyên ngày 18/3/2002 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 39/2002/QĐ-TTg về việc Mở rộng Vườn quốc gia Yok Don trên cơ sở sáp nhập 2 Lâm trường Buôn Đrăng Phôk và Lâm trường Bản Đôn vào Vườn quốc gia Yok Don nâng diện tích quản lý bảo vệ lên 115.545ha.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Vườn đã đạt được trong 30 năm qua

 

Trong 30 năm qua, Vườn quốc gia Yok Don mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như những áp lực trước nạn phá rừng, lấn chiếm đất rừng nhưng với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc” cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Yok Don đã nỗ lực vượt qua khó khăn để bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng được giao. Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Yok Don cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đi đôi với công tác quản lý, bảo vệ rừng, Vườn quốc gia Yok Don cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân trên vùng đệm chấp hành pháp luật về Lâm nghiệp, đồng thời tổ chức giáo dục môi trường đến các em học sinh tại các trường học trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế cho cư dân vùng đệm của Vườn từng bước ổn định đời sống tại các buôn làng. Trong những năm qua, Vườn quốc gia Yok Don cũng tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước để triển khai nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học của Vườn. Chủ động xây dựng phương án Quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Yok Don giai đoạn 2021 - 2030 nhằm đưa ra những định hướng để thực hiện trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ

 

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp của Vườn quốc gia Yok Don trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển Vườn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng bức trướng cho tập thể Vườn quốc gia Yok Don, đồng thời tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình hình thành và phát triển của Vườn quốc gia Yok Don; kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển lâm nghiệp cho 37 cá nhân của Vườn quốc gia Yok Don.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng tặng bức trướng của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho VQG Yok Don

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả Vườn quốc gia Yok Don đã đạt được. Đồng thời nhận định trong thời gian tới, công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn nhiều thách thức khi phương thức khai thác ngày càng tinh vi, các đối tượng ngày càng manh động; lấn chiếm đất rừng vẫn diễn ra phức tạp do đó Vườn cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; tập trung xử lý các hành vi vi phạm lâm luật, hạn chế thấp nhất các thiệt hại cho rừng; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong bảo tồn, phát huy đa dạng sinh học; phát huy các tiềm năng, lợi thế, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả các giá trị đa dạng sinh học và các dịch vụ môi trường rừng; huy động mọi nguồn lực nâng đầu tư phát triển các tiềm năng lợi thế của rừng; thực hiện tốt công tác hỗ trợ người dân vùng phát triển kinh tế, xã hội để cùng chung tay bảo vệ rừng./.

 

Tin bài: Trần Đức Phương - Vườn quốc gia Yok Don