Vườn Quốc gia Yok Đôn là rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam với diện tích 115.545 ha, nằm ở 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Đây là vườn quốc gia có hệ sinh thái động thực vật đa dạng hàng đầu cả nước. Chính vì vậy, khu rừng này được xếp loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế.

Ông Vũ Đức Giỏi, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ Vườn Quốc gia Yok Đôn, giới thiệu cho khách du lịch có thể lựa chọn các dịch vụ trải nghiệm như ngồi thuyền độc mộc, đi bộ đường dài, leo núi nhưng đặc biệt là đạp xe dưới tán rừng khộp để ngắm voi nuôi bán tự nhiên.

Chúng tôi chọn hành trình khoảng 20 km, đi về trong ngày nên chỉ mang theo nước uống. Vừa đạp xe qua phân khu hành chính, chúng tôi đã lọt thỏm dưới những tán rừng gỗ dầu - loài cây đặc trưng của rừng khộp. Cả nhóm, có người tóc đã hoa râm vậy mà cứ háo hức đạp xe không mệt mỏi. Chỉ vài tia nắng nhẹ xuyên qua kẽ lá, còn lại là tiếng chim hót trong yên bình, từng luồng gió núi lướt qua vạt áo… mọi cảm giác lo âu, mệt mỏi thường nhật ở chúng tôi dường như tan biến.

Hai con voi được thả về tự nhiên trong Vườn Quốc gia Yok Đôn. Ảnh: THANH NHÂN

Vừa đi, ông Giỏi vừa chỉ từng loài cây và nói rõ từng đặc tính như mùa rụng lá, cách sinh trưởng và độ tuổi. Được khoảng 10 km, ông Giỏi nói cả đoàn dừng lại để ngắm… voi. Hướng theo tay của ông, chúng tôi thấy 2 con voi đang ăn cỏ. Theo ông Giỏi, đây là 2 trong 6 con voi nhà, trước đây được nuôi để phục vụ cho khách du lịch cưỡi voi tham quan nhưng bây giờ ban quản lý không chấp nhận hành xác voi như vậy nên đã thả về với rừng, để sống tự nhiên, tự tìm thức ăn, nước uống trong vườn. Mô hình này kích thích voi có thể sinh sản. Tuy là thả về tự nhiên nhưng mỗi con voi đều có một nài voi theo dõi từ xa, để bảo đảm voi được an toàn, tránh những kẻ săn trộm.

Chúng tôi cố tiến lại gần 2 con voi đang nhìn với ánh mắt đề phòng thì ông Giỏi ngăn lại vì voi được chăn thả theo cách tự nhiên đã lâu, sợ người lạ tiến đến gần sẽ tự vệ và gây tổn thương cho du khách. Cả 2 chú voi cao lớn và trông rất lanh lợi. Ông Giỏi bảo rằng đó là nhờ vào thiên nhiên nơi đây. Vườn Quốc gia Yok Đôn với hệ thực vật phong phú, giúp voi tìm được những lá, rễ cây cần tìm để bổ sung cho sức khỏe.

Bạn đã từng cưỡi voi, từng xem voi trong sở thú hay voi ở rạp xiếc… tất cả đều khiến bạn cảm thấy nhẫn tâm khi một loài thú hoang bị giam cầm, phục vụ theo sự điều khiển của con người. Còn ngắm voi ở đây sẽ cho bạn một cảm giác hoàn toàn khác. Cảm giác của sự trân quý động vật hoang dã.

 Hoàng Thanh

Nguồn: Báo Người lao động 29-11-2019 - 12:00 PM Miền Trung - Tây Nguyên,| https://nld.com.vn/mien-trung-tay-nguyen/dap-xe-xuyen-rung-yok-don-ngam-voi-20191128220748209.htm